Các biện pháp tối ưu hóa và xử lý sự cố

Posted by vuvy 14/04/2021 0 Comment(s)

1.Giảm thiểu vấn đề mài mòn ở phay qua gia công khô
Sử dụng dung dịch cắt gọt ở phay dẫn đến sự thay đổi nhiệt độ lớn ở lưỡi cắt với hậu quả là lằn nứt răng lược (Bảng 1, trang 158). Với gia công khô thì thay đổi nhiệt độ ở lưỡi cắt ít hơn, nhiệt độ cắt gọt cao hơn một cách đáng kể. Vì thế nên chú ý đến việc chọn vật liệu cắt có sức bền nhiệt độ lớn. Lớp hợp kim cứng có sức bền nhiệt là tấm chắn nhiệt bảo vệ vật liệu cắt nằm ở dưới. Vấn đề mài mòn phổ biến nhất ở gia công khô là mòn lõm trên mặt trước, lưỡi cắt bị mài tròn và mài mòn mặt sau phụ. Ở một vài hợp kim nhôm và thép hợp kim có thể ngăn chặn hiệu quả sự hình thành biên tích tụ bằng cách sử dụng một lượng bôi trơn tối thiểu với 8 đến 20ml dầu phun sương mỗi giờ. Vật liệu gang với nền graphit có thể gia công khô.
2.Biện pháp xử lý sự cố phay (Bảng 1)
Biện pháp khắc phục rất cần thiết thí dụ khi độ bóng bề mặt, hiệu quả kinh tế hay an toàn sản xuất phải được cải thiện. Để giải quyết vấn đề này người ta tìm cách loại bỏ một cách tuần tự các nguyên nhân chính có thể thấy trước.
Thí dụ: Mặt sau lưỡi cắt mòn nhiều làm giảm tuổi thọ và là nguyên nhân chủ yếu làm xấu đi độ bóng bề mặt. Với việc tăng bước tiến fz làm giảm mài mòn ở mặt sau phụ, do đó độ bóng bề mặt cũng được cải thiện.

 

 

Leave a Comment