Cắt bằng tia nước

Posted by vuvy 12/04/2021 0 Comment(s)

Phương pháp cắt bằng tia nước (Bảng 1) làm việc với một tia nước nhỏ, phần lớn được trộn với hợpchất phun, thí dụ như cát thạch anh, để tăng cường tác động ăn mòn.


1.Quy trình cắt
Nước cắt được bơm qua đầu béc cắt với một áp suất khoảng 4000 bar. Ở đó hợp chất phun để thổi cắt được pha trộn. Tia nước có bề dày 0,1 mm đến 0,5 mm cắt vật liệu từ một lỗ mồi được tạo trước trong phôi. Tốc độ cắt tùy thuộc theo độ cứng và độ dai cũng như yêu cầu về chất lượng của đường cắt. Ở cắt tinh chính xác, tốc độ cắt vào khoảng 25% tốc độ cắt có thể đạt được thì phôi sẽ nhẵn và không có ba via. Cắt với tia nước tạo ra tiếng ồn lớn. Tiếng ồn giảm đi đáng kể nếu cắt dưới nước.

2.Thiết bị cắt
Phần lớn các phương pháp cắt bằng tia đều được thực hiện trên thiết bị cắt điều khiển bằng kỹ thuật số (NC). Tùy theo mỗi quá trình cắt mà trang bị các đầu béc cắt khác nhau. Qua hệ thống điều khiển máy người ta có thể điều chỉnh các thông số như tốc độ bước dẫn tiến, khoảng cách giữa đầu béc cắt và chi tiết, áp suất của khí sử dụng, điện áp và cường độ (Hình 1).

Trên máy vi tính cá nhân (PC), các sơ đồ khai triển sắp xếp vị trí chi tiết khác nhau để tận dụng tối ưu diện tích tấm thép lá (Hình 2). Hình dạng cắt ở ống thí dụ như nút ống được thực hiện trên máy cắt ống NC. Như vậy có thể cắt chính xác các cạnh trong không gian và đồng thời tạo vạt đường hàn.
 

Leave a Comment