Gia công bằng tia laser

Posted by vuvy 14/04/2021 0 Comment(s)

1.Gia công bằng tia laser trên máy phay
Trong khi phay có thể đạt được một khối lượng phoi cắt cao thì gia công bằng tia laser thích hợp hơn để gia công hay sửa chữa lại biên dạng chính xác. Thế mạnh của phương pháp kết hợp phay-laser này ở chỗ chi tiết được trước phay phá và sau đó gia công lại hoàn chỉnh bằng tia laser với một lần kẹp (Hình 1).


2.Gia công bằng tia laser (Hình 2)
Ba trục cơ khí đưa chi tiết vào đúng vị trí đầu laser cố định. Đầu laser quang với gương khúc xạ cho phép xử lý chi tiết trong phạm vi thí dụ như: 70 x 70 mm mà không phải di chuyển. Gương khúc xạ chính xác cao tạo thành ba trục quang. Qua trục quang các

Tia laser làm xói mòn lớp nguyên liệu mỏng từ 1đến 5 µm. Chi tiết chính xác và chi tiết khuôn có thể đạt được sai lệch kích thước và hình dạng ± 5%. Lớp loại bỏ càng mỏng chừng nào thì độ bóng bề mặt càng tốt hơn (Ra > 1µm). Tia laser làm bốc hơi phần lớn vật liệu. Qua đó đạt một công suất ăn mòn từ 1đến 25 mm3/phút. Không cần thêm biện pháp bảo vệ vì máy có bao che toàn bộ.
3.Phạm vi ứng dụng
Khuôn đúc xịt ép (khuôn đúc phun) và khuôn đúc áp lực và chi tiết với đường viền tinh xảo (đồ đan trang sức) (Hình 3).
Linh kiện vi điện tử và điện tử, thí dụ như: công tắc, cảm biến và các nối đầu cắm.
Sản xuất đồ nữ trang và bộ đồ ăn (dao, muỗng, nĩa).
Chế tạo mô hình chức năng hay tạo mẫu hàng loạt. Giống như gia công ăn xói mòn khuôn chìm (lã bằng tia lửa điện), gia công bằng tia laser chỉ loại bỏ ít vật liệu. Nhưng nhờ vậy phạm vi sử dụng của nó lớn hơn vì nó cũng có thể gia công gốm và vật liệu không dẫn điện khác.

4. Ưu điểm của gia công bằng tia laser đối với gia công ăn xói mòn khuôn chìm
Gia công đường viền tinh với tia có đường kính từ 0,04 mm.
Gia công trên tất cả các vật liệu, thí dụ như: gốm, hợp kim cứng, graphit, thép tôi cứng.
Dụng cụ tia laser không bị mòn như điện cực trong gia công ăn xói mòn
.

Leave a Comment