Free_Giáo trình thiết kế và chế tạo khuôn mẫu

Posted by vuvy 10/10/2017 0 Comment(s) Tài liệu miễn phí,

Khuôn mẫu

Người trong ngành khuôn mẫu cần biết lựa chọn phần mềm tốt. Để có được hiệu quả khi làm việc.

 

Phần mềm làm khuôn mẫu

 

Khuôn mẫu hiện nay người ta chủ yếu sử dụng phần mềm Proe hoặc Creo, tiếp theo là phần mềm NX. Nhưng ProE chiếm tỉ lệ cao hơn. Song ưu việt hơn lại là phần mềm NX.

Không cần phải sử dụng một phần mềm cho tất cả ứng dụng, có thể kết hợp lẫn nhau giữa nhiều phần mềm khác nhau, như thiết kế trên phần mềm này nhưng làm khuôn trên phần mềm khác.

 

Thiết kế khuôn mẫu

Nếu học khuôn cơ bản, chưa có kinh nghiệm gì về khuôn thì bạn có thể học trên phần mềm Solidworks. Nếu có hướng sử dụng khuôn mẫu lâu dài, mà bạn lại không có khả năng tự học và phát triển kỹ năng mới thì nên học phần mềm Creo Parametric. Còn không thì nên tham khảo thêm phần mềm NX, Catia, Cimatron, những phần mềm khá chuyên biệt, học hơi khó song nó chuyên biệt nhiều công cụ để bạn sử dụng.

 

Khuôn mẫu là gì?

Khuôn mẫu chính là trung tâm của công nghệ ép phun. Khuôn mẫu được gia công tạo hình dựa trên hình dạng sản phẩm đã thiết kế. Sản phẩm ép phun được định hình dạng nhờ vào cấu tạo và hình dạng của lòng khuôn.

Khuôn mẫu gồm 2 bộ phận chính là khuôn đực và khuôn cái. Trong ngành kỹ thuật và các nhà máy công nghiệp chế tạo khuôn. Người ta đã chia khuôn thành 2 phần: phần cố định khuôn và phần di động khuôn.

- Phần cố định: Là phần đứng yên trong cả quá trình làm. Phần cố định này được kết nối với vòi phun của máy ép để phun nhựa vào lòng khuôn. Nó bao gồm lõi bên phần cố định, trục dẫn hướng, vòi rót nhựa, tấm khuôn cố định.

Khuôn mẫu là gì?

- Phần di động: Là phần sẽ di chuyển khi đóng hoặc mở khuôn trong một chu kỳ ép. Phần này giúp mở khuôn ra để lấy sản phẩm và runner ra ngoài rồi ép sát khuôn lại để nguyên liệu không bị xì ra.

 

Quá trình gia công khuôn mẫu

Khuôn mẫu có nghĩ là làm theo những mẫu có sẵn nên quá trình gia công khuôn mẫu là sản xuất ra những khuôn theo yêu cầu của khách hàng. Từ những hình dạng đã có sẵn sẽ tạo ra những sản phẩm giống như vật mẫu mà vẫn đảm bảo được tính năng và công dụng, không làm mất tính hiệu quả của sản phẩm.

Để gia công khuôn mẫu đầu tiên cần phải thiết kế sản phẩm bằng máy tính, sau đó sẽ sử dụng các dụng cụ có sẵn của phần mềm để giả lập các bộ phận của sản phẩm, sau đó tính toán các chi phí liên quan.

 

Lợi ích khi thực hiện theo khuôn mẫu

Việc gia công theo khuôn mẫu vô cùng quan trọng, giúp cho khách hàng và người gia công nắm bắt rõ thông tin của sản phẩm. Tạo nên độ chính xác của sản phẩm tuyệt đối hơn, phù hợp với yêu cầu cũng như khả năng làm ra sản phẩm. Khuôn mẫu giúp tiết kiệm được thời gian, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sản xuất cũng như làm việc.

Việc gia công khuôn mẫu có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp cho khách hàng cũng như người gia công nắm bắt rõ hơn thông tin của sản phẩm

Như chúng ta đã biết gia công khuôn mẫu giúp cho thông tin sản phẩm của khách hàng có độ chính xác cao hơn, đáng tin cậy hơn, sản phẩm được tạo ra nhanh chóng, đạt chất lượng cao hơn, phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

Nếu có sai sót dễ dàng sửa chữa đảm bảo cho lợi ích cao nhất của khách hàng.Việc gia công khuôn mẫu giúp cho sản phẩm của khách hàng được khắc họa rõ nét tạo điều kiện cho khách hàng yên tâm về sản phẩm được tạo ra.

 

Nội dung về giáo trình thiết kế chế tạo khuôn mẫu

Trong vòng mười năm trở lại đây, ngành nhựa trở thành ngành có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong cả nước. Sản phẩm nhựa Việt Nam
đã có mặt trên 40 quốc gia và vẫn không ngừng tăng trưởng. Ngành nhựa phát triển lớn mạnh kéo theo sự ra đời của nền công nghiệp khuôn mẫu
để hỗ trợ là điều tất yếu. Chính điều này đã tạo nên một cơ hội cũng như những thách thức cho đội ngũ các kỹ sư trong lĩnh vực khuôn mẫu.  
 Sản phẩm nhựa có thể được chế tạo bằng nhiều phương pháp khác nhau, trong đó, phổ biến nhất là công nghệ ép phun. Công nghệ này
mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, tốn ít thời gian tạo ra sản sản phẩm, thích hợp cho sản xuất hàng loạt. Hiện nay, ngành công nghệ ép phun có
nhiều phát triển vượt bậc, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của việc ứng dụng CAD/CAM/CNC-CAE vào thiết kế và lập quy trình sản xuất,
ngành công nghiệp nhựa đang dần khẳng định được vị trí của mình trong nền công nghiệp nước nhà. 

 


Với mục đích giúp người đọc làm quen và có khả năng thiết kế và chế tạo khuôn phun ép nhựa, nhóm tác giả đã biên soạn cuốn sách này
với sự giúp đỡ tận tình của KS. Chu Minh Tuấn, KS. Hoàng Minh Hải, KS. Lê Nhật Sơn, KS.Nguyễn Nhật Bình và các đồng nghiệp – Trường
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, nhằm dùng làm tài liệu học tập cho môn học THIẾT KẾ VÀ CHẾ TẠO KHUÔN PHUN ÉP NHỰA, dùng
cho sinh viên Đại học và học viên Cao học thuộc nhóm ngành Kỹ thuật Cơ khí. 

 

 

Số trang: 286 trang. Định dạng màu.

Mục lục và xem trước xem bên dưới.

 

 

Link giáo trình thiết kế và chế tạo khuôn mẫu được lấy từ các nhóm chia sẻ trên facebook, nếu có vấn đề gì về việc chia sẻ tài liệu, vui lòng liên hệ với trang.

 

Leave a Comment