Phần mềm cơ khí đáng dùng

Posted by hainguyen 07/10/2017 0 Comment(s) Giới thiệu phần mềm,

Phần mềm cơ khí đáng dùng

Phần mềm Siemens NX

NX là hệ thống CAD/CAM/CAE mạnh nhất hiện nay để mô hình hoá ba chiều các sản phẩm cơ khí. Hệ thống này là công cụ hỗ trợ cho nhà thiết kế thực hiện công việc thiết kế sản phẩm một cách nhanh chóng và chính xác.

Hơn nữa, tính mở và tính tương thích của NX cho phép nhiều phần mềm ứng dụng khác có thể chạy trực tiếp trên môi trường của nó, kết xuất ra các file định dạng chuẩn để người sử dụng có thể khai thác mô hình trong môi trường các phần mềm phân tích khác.

Quản lí vòng đời sản phẩm: NX là một phần của PLM, quản lí toản bộ vòng đời của sản phẩm từ yêu cầu ban đầu, thông qua thiết kế, chế tạo, bảo trì và tái chế. 

Thiết kế sản phẩm đáp ứng qua mọi giai đoạn: từ giai đoạn ý tưởng đến thành phẩm, Teamcenter được sử dụng để kiểm soát truy cập dữ liệu của các tập tin NX. Teamcenter cho phép người dùng làm việc trên thiết kế nhiệm vụ song song thay vì thiết kế theo quá trình tuần tự.

Sản phẩm lắp ráp mới có thể chứa các bộ phận sử dụng lại từ mẫu thiết kế trước đó vì vậy bộ phận tiêu chuẩn và các bộ phận từ thiết kế trước cần được sửa đổi. NX sẽ giúp bạn thiết kế và chỉnh sửa các bộ phận trong bối cảnh lắp ráp để tạo ra bộ phận phù hợp thích hợp.

 

Mỗi phần mềm cơ khí đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Dưới đây sẽ giới thiệu với bạn một số phần mềm thiết kế và gia công cơ khí  đáng giá sơ bộ ưu, nhược điểm của chúng.

Solidworks và ưu điểm

Một trong các ứng dụng mô hình hóa 3D phổ biến nhất được sử dụng trong ngành công nghiệp hiện nay là Solidworks . Thực sự, solidworks có rất nhiều ưu điểm mà nhiều người cần tìm kiếm. Vậy hãy cùng xem những ưu điểm đó của solidworks là gì nhé!

Ưu điểm của solidworks

 

Solidworks có nhiều ưu điểm vượt trội

Giao diện trực quan

Phần mềm thiết kế này có giao diện khá trực quan, hỗ trợ người thiết kế tiện dụng làm quen ngay từ các thao tác thứ nhất. Nếu mọi người đã có sẵn nền tảng Cad 3d thì việc làm quen với solidworks là hoàn toàn không khó.

Xử lý nhanh

Điều này còn tùy thuộc vào cấu hình máy tính của các bạn. nhưng lại nếu như so sánh với một số đối thủ cùng trang lứa như inventor 2012-2015 thì theo mình cảm giác là solidworks 2013 nhanh và mượt mà hơn.

Hỗ trợ nhanh việc thiết kế khuôn

Với solidworks, việc chia lõi khuôn, tách khuôn, hay lắp ráp và mô phỏng khuôn không còn là vấn đề cần hỏi làm khó được các bạn. Thậm chí, nếu mọi người biết làm chính xác quy trình và có kinh nghiệm xử lý, mọi người có thể làm nhiều khuôn khác nhau mà chỉ cần các thao tác thay đổi nhỏ từ khuôn khác.

 

Mastercam

Đây là phần mềm CAD/CAM tích hợp được sử dụng rộng rãi trên thế giới, cũng vậy nó cũng được sử dụng rất phổ biến ở Việt Nam. Mastercam là phần mềm cơ khí có khả năng thiết kế công nghệ để điều khiển cho máy phay CNC năm trục, máy tiện CNC bốn trục, máy cắt dây CNC bốn trục, máy khoan CNC ba trục. Từ Phiên bản Mastrcam X2 có thêm phần chạm khắc mỹ thuật. Đây là phần mềm cơ khí rất mạnh.

Autocad

Đây là phần mềm CAD phổ biến nhất ở Việt Nam, đến mức khi nhắc đến thuật ngữ CAD là nhiều người liên tưởng ngay đến AutoCAD. AutoCAD - phiên bản này thì chức năng vẽ của AutoCAD đã rất hoàn chỉnh và yêu cầu cấu hình máy đòi hỏi tương đối thấp.

Ưu điểm tuyệt vời của AutoCAD là: rất dễ sử dụng, nếu như bạn vẽ trên giấy với bút chì như thế nào thì AutoCAD cũng vẽ như thế ấy, nhưng nó nhanh hơn và chính xác hơn rất nhiều. Hơn nữa, do rất phổ biến nên các sách hướng dẫn dùng AutoCAD cũng phổ biến trên thị trường. Chỉ một chút kiến thức chuyên ngành, cộng với chút kiến thức tin học là bạn có thể tự học AutoCAD tại nhà để thiết kế ra những bản vẽ đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật.

Nhược điểm của phần mêm cơ khí Autocad này là các lệnh vẽ 3 chiều bị hạn chế, không tạo mô hình Solid theo tham số nên chủ yếu dùng để trình bày các bản vẽ 2 chiều.

Inventor

Inventor là phần mềm cơ khí chuyên dùng trong việc thiết kế mô hình 3 chiều. Inventor bạn có thể thiết kế được những chi tiết ba chiều phức tạp ở dạng khối hoặc ở dạng tấm, dạng bề mặt, các mối ghép hàn). 

 

Phần mềm cơ khí inventor

Cimatron

Đây là phần mềm CAD/CAM được dùng phổ biến trong nhiều công ty chế tạo cơ khí.

Ưu điểm là cấu trúc lệnh đơn giản, phương thức giao tiếp rất rõ ràng và dễ sử dụng. Ngoài khả năng thiết kế, cimatron còn hỗ trợ tạo mô hình tính toán, phân tích sức bền, tạo bản vẽ 2D từ mô hình 3D và xuất bản thiết kế sang các máy CNC để gia công.

Pro/Engineer hoặc Creo parametric

Giống như tên gọi của nó, đây có thể là phần mềm CAD/CAM mạnh nhất hiện nay. Pro/E  thiết kế (CAD) với những lệnh thiết kế nâng cao mà các phần mềm CAD khác không có, đến việc lắp ráp những chi tiết, mô phỏng chuyển động của cụm chi tiết, và sau cùng là việc gia công. Đây mới chỉ là một số chức năng chính của Pro/E.

Phần mềm cơ khí đáng dùng

Có một vấn đề là từ phiên bản Pro/E 2001 trở đi, dù không kết nối các máy tính với nhau, bạn cần phải thiết lập một card mạng để lấy số ID trong quá trình cài đặt.

Những phần mềm cơ khí trên đây đã được phân tích và được đánh giá cao, giúp ích cho công việc thiết kế của bạn.

Tất nhiên sẽ có các phần mềm cơ khí khác như Catia, Topsolid,.. Nhưng hầu hết chúng được sử dụng khi bạn có nhu cầu chuyên dùng như làm cho công ty Pháp, công ty chuyên sản xuất gỗ hay muốn đi Nhật hoặc gia công outsource cho Nhật ( với Catia)

Leave a Comment