Máy tiện

Posted by vuvy 14/04/2021 0 Comment(s)

1.Khái quát

Máy tiện được phân loại tùy theo loại bệ máy (băng máy), vị trí của trục chính hoặc số lượng của trục chính (Hình 1).

Độ lớn đặc trưng quan trọng là đường kính kết cấu rỗng của trục chính để đưa phôi dạng thanh đi qua, đường kính tiện tối đa và chiều dài tiện của chi tiết, công suất truyền động và số vòng quay tối đa của trục chính cũng như số lượng đài dao (ổ gá dao tiện, ụ dao) với chỗ có sẵn để sử dụng cho dụng cụ. 

2.Các cụm lắp ráp chính ở máy tiện 

Máy tiện thường được lắp ráp theo môđun, nghĩa là tùy theo yêu cầu của người sử dụng, máy công cụ được cung cấp những đơn vị lắp ráp cần thiết, thí dụ như ụ động hay trục (ụ) chống chính. Gắn chặt trên đế máy là băng máy (bệ máy, thân máy) mang ụ trước (Hình 2).

Bàn trượt xa dao (xe dao) với đài dao phần lớn được di chuyển qua ổ lăn dẫn hướng. Ổ lăn dẫn hướng này gắn chặt với băng máy bằng vít. Băng máy phải là loại có sức chịu đựng bền xoắn và giảm rung để chất lượng độ bóng bề mặt của chi tiết tiện và tuổi thọ của dụng cụ không bị giảm sút. Băng máy phần lớn được chế tạo từ gang, các lỗ rỗng được đổ đầy bột đá hoa cương kết dính bằng nhựa tổng hợp (Bê tông polyme) hay chế tạo bằng khối khoáng chất đúc đặc (Bê tông nhựa keo phản ứng).
3.Máy tiện vạn năng
Máy tiện vạn năng được sử dụng cho gia công đơn lẻ và gia công loạt nhỏ cũng như chế tạo dụng cụ và chế tạo gá lắp (Hình 1).

 Trục làm việc chính. Trục làm việc chính trong ụ trước được dẫn hướng trong ổ trục lăn chủ yếu truyền động bằng động cơ 3 pha qua hộp số với các cấp tốc độ hay vô cấp qua một động cơ 3 pha điều khiển bằng biến tần. Bàn trượt gồm bàn xa dao, hộp xa dao, bàn trượt ngang, bàn trượt dọc trên với giá kẹp dụng cụ tiện (Hình 2).

 Hộp số bước dẫn tiến (Bước dẫn tiến cơ) cho bàn xa dao hay bàn trượt ngang được điều khiển bởi hộp số bước dẫn tiến. Ở những máy tiện với động cơ dẫn tiến điều chỉnh được, việc truyền động được thực hiện qua một trục vít ren hình cầu. Qua hệ thống đo hành trình được gắn vào máy, vị trí chuyển động của bàn trượt xa dao sẽ được hiển thị bằng số. Ụ động. Ụ này được sử dụng để đỡ chi tiết dài, để giữ phôi giữa mũi chống hoặc để gắn đầu khoan.

3.Máy tiện CNC

Trong sản xuất phần lớn sử dụng máy tiện CNC (điều khiển số bằng máy tính). Một máy cơ bản đơn giản với một trục chính làm việc, như đài dao (giá đỡ dụng cụ) là một revolve chuyển động theo chiều X và chiều Z. Qua những bước mở rộng hơn nữa thí dụ như thêm một revolve thứ hai, dụng cụ được truyền động hay dẫn động hay dụng cụ cho gia công mặt sau là máy có thể gia công hoàn chỉnh các chi tiết (Hình 1). 

 

4.Các bước mở rộng của máy tiện CNC

 Với một trục đối được truyền động đồng bộ với trục làm việc, người ta có thể kẹp chi tiết ở gờ tiện. Nhờ vậy lúc tiện cắt đứt không có rìa xờm (Ba via) (Hình 2).

Đoạn chi tiết kẹp, chích đứt ở trục đối có thể gia công hoàn chỉnh bởi dụng cụ ở đài dao xoay revolve thứ hai. Với đài dao xoay revolve thứ nhất chi tiết tiếp theo có thể được gia công đồng thời ở trục làm việc chính. Một hệ thống dừng trục chính, một thiết bị chuyển mạch công tắc và một trục Y bổ sung tạo điều kiện thực hiện các nguyên công phay và gia công lỗ ngang ngoài tâm với những dụng cụ được dẫn động (Hình 3).

Các máy với một trục C có trục chính làm việc ở bước xoay 1/1000cho phép mở rộng khả năng gia công, thí dụ như khắc chữ hay phay đường biên dạng trên tất cả ba chiều của trục chính.
 

Leave a Comment